File word Đề thi vào 10 Chuyên Hóa Quảng Bình – Năm học 2023 – 2024

File word Đề thi vào 10 Chuyên Hóa Quảng Bình – Năm học 2023 – 2024

Câu 1. (2,0 điểm)
Viết phương trình hoá học của các phản ứng xảy ra trong các thí nghiệm sau (nếu có):
a. Cho $\mathrm{Fe}$ vào dung dịch $\mathrm{H}_2 \mathrm{SO}_4$ loãng.
b. Trộn dung dịch chứa a $\mathrm{mol} \mathrm{Ca}(\mathrm{OH})_2$ với dung dịch chứa a $\mathrm{mol} \mathrm{NaHCO}_3$.
c. Sục khí etilen vào dung dịch brom.
d. $\mathrm{Cho} \mathrm{CaCO}_3$ vào dung dịch axit axetic.
e. $\mathrm{Cho} \mathrm{Cu}$ vào dung dịch $\mathrm{H}_2 \mathrm{SO}_4$ đặc, đun nóng.
f. Cho natri vào ông nghiệm đựng ancol etylic.
g. Dẫn khí $\mathrm{CO}$ đi qua ống sứ đựng bột $\mathrm{CuO}$ nung nóng.
h. Sục khí $\mathrm{Cl}_2$ vào dung dịch $\mathrm{NaOH}$ dư.

Câu 2. (2,0 điểm)
1. Các khí $X, Y, Z$ có thể được điều chế trong phòng thí nghiệm như sau:
– Cho $\mathrm{KMnO}_4$ tác dụng với dung dịch $\mathrm{HCl}$ đặc, thu được khí $\mathrm{X}$.
– Cho $\mathrm{NH}_4 \mathrm{Cl}$ tác dụng với dung dịch $\mathrm{Ca}(\mathrm{OH})_2$, đun nóng thu được khí $\mathrm{Y}$.
– Cho FeS tác dụng với dung dịch $\mathrm{H}_2 \mathrm{SO}_4$ loãng, thu được khí $\mathrm{Z}$.
Xác định $\mathrm{X}, \mathrm{Y}, \mathrm{Z}$ và viết phương trình hóa học các phản ứng xảy ra.
2. Nhiệt phân hoàn toàn hỗn hợp $\mathrm{X}$ gồm $\mathrm{BaCO}_3, \mathrm{FeCO}_3, \mathrm{Al}_2 \mathrm{O}_3$ trong bình kín chứa khí $\mathrm{O}_2$ dư, thu được chất rắn $\mathrm{A}$ và hỗn họp khí $\mathrm{D}$. Cho chất rắn $\mathrm{A}$ vào nước dư, sau phản ứng thu được dung dịch $\mathrm{B}$ và chất rắn $\mathrm{E}$. Sục $\mathrm{D}$ đến dư vào dung dịch $\mathrm{B}$ thấy xuất hiện kết tủa. Cho $\mathrm{E}$ vào dung dịch $\mathrm{NaOH}$ du thấy tan một phần. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Xác định thành phần của $A, B, D, E$ và viết phương trình hóa học các phản ứng xảy ra.

Câu 3. (2,0 điểm)
1. Từ tinh bột và các chất vô cơ cần thiết, hãy viết phương trình hóa học các phản ứng điều chế polietilen (ghi rõ điều kiện phản úng nếu có).
2. Axit axetic là chất tạo nên vị chua của giấm ăn. Axit axetic có thể được điều chế theo sơ đồ sau:
3. a. Axit $\mathrm{H}_2 \mathrm{SO}_4$ đặc có tính háo nước. Bình nói với $\mathrm{An}$ : “có thể dùng axit $\mathrm{H}_2 \mathrm{SO}_4$ đặc để làm khô đường kính $\left(\mathrm{C}_{12} \mathrm{H}_{22} \mathrm{O}_{11}\right)$ bị lẫn ít nước (bị ẩm) do lâu ngày bảo quản không cẩn thận”. Theo em, ý kiến của Bình đúng hay sai? Giải thích và viết phương trình hóa học các phản ứng xảy ra (nếu có).
b. Axit fomic $(\mathrm{HCOOH})$ được tìm thấy trong nọc của kiến, ong. Khi bị kiến, ong đốt, nếu bôi vôi $\left(\mathrm{Ca}(\mathrm{OH})_2\right)$ vào chỗ bị đốt, ta sẽ cảm thấy đỡ đau hơn. Bằng kiến thức hóa học, em hãy giải thích hiện tượng trên.

Có thể bạn quan tâm  File word Đề thi vào 10 Chuyên Hóa Tỉnh Đăk Lăk – Năm học 2023 – 2024

Câu 4. (2,0 điểm)
1. Cho 1,2 gam cacbon tác dụng hết với lượng dư dung dịch $\mathrm{H}_2 \mathrm{SO}_4$ đặc, nóng, thu được hỗn hợp khí $\mathrm{A}$ gồm $\mathrm{SO}_2$ và $\mathrm{CO}_2$. Hấp thụ hoàn toàn $\mathrm{A}$ vào dung dịch $\mathrm{B}$ chứa $0,5 \mathrm{~mol} \mathrm{KOH}$, sau phản ứng thu được dung dịch chứa $\mathrm{m}$ gam chất tan. Tính giá trị của $\mathrm{m}$.

2. Một loại phân NPK có đô dinh dưỡng oưc ghi trên bao bì như ở hình í $18,2 \mathrm{~kg}$ nitơ, $4,5 \mathrm{~kg}$ photpho $a, 5 \mathrm{~kg}$ kali cho mộ $i$ thửa hotpho và $8,5 \mathrm{~kg}$ kâ $\mathrm{b}$ kgân đạm urê ruộng, người ta sử dụng đồng thời $\mathrm{a} \mathrm{kg}$ phân $\mathrm{NPK}$ (ở trên), $\mathrm{b} \mathrm{kg}$ p̀̀̀, $\mathrm{KCl}$ chiếm (độ dinh dưỡng là $46 \%$ ) và $\mathrm{c} \mathrm{kg}$ phân kali (trong loại phân kali nân tố $\mathrm{N}, \mathrm{P}, \mathrm{K}$ ). $95,1 \%$ về khối lượng, còn lại là tạp chất không chứa các nguyên to Tính tổng giá trị a+b

Câu 5. (2,0 điểm)
1. Bình “ga” loại 12 cân sử dụng trong gia đình bạn Nam có chứa $12 \mathrm{~kg}$ khí hóa lỏng (LPG) gồm propan $\left(\mathrm{C}_3 \mathrm{H}_8\right)$ và butan $\left(\mathrm{C}_4 \mathrm{H}_{10}\right)$ với tỉ lệ mol tương ứng là $2: 3$. Khi được đốt cháy hoàn toàn, 1 mol propan tỏa ra lượng nhiệt là $2220 \mathrm{~kJ}$ và $1 \mathrm{~mol}$ butan tỏa ra lượng nhiẹt là $2850 \mathrm{~kJ}$. Trung bình, lượng nhiệt tiêu thụ từ đốt khí “ga” của gia đình bạn Nam là $8000 \mathrm{~kJ} / \mathrm{ngày}$ và hiệu suất sử dụng nhiệt là $70 \%$. Em hãy cho biết, trong 1 năm (365 ngày), gia đình bạn Nam đã tiêu tốn bao nhiêu tiền để mua “ga” sử dụng, biết giá 1 bình “ga” mà gia đình bạn Nam đã mua là 350000 đồng.
2. Hỗn hợp khí $\mathrm{E}$ gồm butan $\left(\mathrm{C}_4 \mathrm{H}_{10}\right)$, propen $\left(\mathrm{C}_3 \mathrm{H}_6\right)$, axetilen $\left(\mathrm{C}_2 \mathrm{H}_2\right)$ và $\mathrm{H}_2$ (trong đó butan và propen có cùng số mol). Nung nóng a gam hỗn hợp khí $\mathrm{E}$ trong bình kín (xúc tác Ni) đến phản ưng hoàn toàn, thu được hổn hợp khí Y (giả sử chỉ xảy ra phản ứng cộng hiđro của các hiđrocacbon không no). Chia $Y$ thành 2 phần bằng nhau:
– Phần 1: đem đốt cháy hoàn toàn, thu được 3,96 gam nước và V lít khí $\mathrm{CO}_2$ (đktc).
– Phần 2: tác dụng tối đa với dung dịch chứa $0,05 \mathrm{~mol} \mathrm{Br}_2$.
Mặt khác, nếu cho 6,72 lít hỗn hợp khí $\mathrm{E}$ (đktc) tác dụng với dung dịch brom dư thì có 38,4 gam brom phản ứng. Tính giá trị của $V$.
(Cho nguyên tử khối các nguyên tố: $H=1 ; C=12 ; N=14 ; O=16 ; F=19 ; \mathrm{Na}=23$;
$
\begin{array}{r}
\mathrm{Mg}=24 ; \mathrm{Al}=27 ; \mathrm{P}=31 ; \mathrm{S}=32 ; \mathrm{Cl}=35,5 ; \mathrm{K}=39 ; \mathrm{Ca}=40 ; \mathrm{Fe}=56 ; \mathrm{Cu}=64 ; \mathrm{Zn}=65 ; \\
\mathrm{Br}=80 ; \mathrm{Ag}=108 ; \mathrm{Ba}=137) .
\end{array}
$

Có thể bạn quan tâm  Đề HSG Hóa 9 Đề thi vào 10 Chuyên Bắc Ninh – Năm học 2020 – 2021

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *