Đề thi HSG Hóa 9 – Đà Nẵng – Năm học 2021 – 2022

Đề thi HSG Hóa 9 – Đà Nẵng – Năm học 2021 – 2022

Cho biết nguyên tử khối: $\mathrm{Na}=23, \mathrm{~K}=39, \mathrm{Fe}=56, \mathrm{Ba}=137, \mathrm{H}=1, \mathrm{C}=12, \mathrm{O}=16, \mathrm{~S}=32, \mathrm{Br}=80$

Câu 1. (2,0 điểm)

1.1. Thực hiện dãy chuyển hoá sau, ghi rõ điều kiện phản ứng (nếu có), mỗi mũi tên là 1 phương trình hoá học:

$$
\mathrm{FeS}_{2} \stackrel{(1)}{\longrightarrow} \mathrm{SO}_{2} \stackrel{(2)}{\longrightarrow} \mathrm{SO}_{3} \stackrel{(3)}{\longrightarrow} \mathrm{H}_{2} \mathrm{SO}_{4} \stackrel{(4)}{\longrightarrow} \mathrm{NaHSO}_{4} \stackrel{(5)}{\longrightarrow} \mathrm{NaCl} \stackrel{(6)}{\longrightarrow} \mathrm{NaOH} \stackrel{(7)}{\longrightarrow} \mathrm{NaClO} \stackrel{(8)}{\longrightarrow} \mathrm{NaCl} .
$$

1.2. Một oxit sắt chứa $72,41 \%$ sắt về khối lượng.

a) Xác định công thức phân tử của oxit trên, gọi tên.

b) Hoà tan hết oxit trên bằng dung dịch $\mathrm{HCl}$ vừa đủ thu được dung dịch $\mathrm{X}$. Cho dung dịch

$\mathrm{AgNO}_{3}$ dư vào dung dịch $\mathrm{X}$ thu được kết tủa $Y$. Xác định $\mathrm{X}, \mathrm{Y}$ và viết các phương trình hoá học xảy ra.

Câu 2. (2,0 điểm)

2.1. Nêu hiện tượng, viết phương trình hoá học xảy ra khi:

a) Sục từ từ đến dư khí $\mathrm{CO}_{2}$ vào dung dịch nước vôi trong.

b) Cho một lượng nhỏ kim loại $\mathrm{Na}$ vào dung dịch $\mathrm{CuSO}_{4}$.

2.2. Hoà tan hoàn tan $\mathrm{m}$ gam hỗn hợp rắn gồm $\mathrm{KHCO}_{3}$ và $\mathrm{K}_{2} \mathrm{O}$ vào nước thu được dung dịch $\mathrm{X}$ chứa 2 chất tan có cùng nồng độ mol. Cho $\mathrm{X}$ tác dụng với dung dịch $\mathrm{Ba}(\mathrm{OH})_{2}$ dư thu được 11,82 gam kết tủa. Tính $\mathrm{m}$ (biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn)?

Có thể bạn quan tâm  Đề thi HSG Hóa 9 Quận Gò Vấp - Năm học 2021 - 2022 có đáp án

Câu 3. (2,0 điểm)

3.1. Giải thích vì sao (viết phương trình hoá học minh họa nếu có)

a) Không nên dùng thau nhôm để chứa dung dịch nước vôi.

b) Không nên trộn chung phân đạm amoni $\left(\mathrm{NH}_{4} \mathrm{Cl}\right)$ với vôi rồi bón cho cây trồng.

3.2. Cho 3,2 gam hỗn hợp gồm $\mathrm{Fe}, \mathrm{FeS}, \mathrm{S}$ tác dụng với dung dịch $\mathrm{H}_{2} \mathrm{SO}_{4}$ đặc, nóng dư thu được dung địch $\mathrm{X}$ và khí $\mathrm{SO}_{2}$ là sản phẩm khử duy nhất. Biết số $\mathrm{mol} \mathrm{H}_{2} \mathrm{SO}_{4}$ đã phản ứng là 0,18 mol. Cô cạn dung dịchğ
thu được bao nhiêu gam muôi khan?

Câu 4. (2,0 điểm)

4.1. a) Hãy viết tất cả các công thức cấu tạo ứng với công thức phân tử $\mathrm{C}_{3} \mathrm{H}_{8} \mathrm{O}$.

b) Thuỷ phân $\mathrm{Al}_{4} \mathrm{C}_{3}$ thu được khí metan và chất $\mathrm{X}$ (là một hiđroxit lưỡng tính). Đốt metan trong khí $\mathrm{Cl}_{2}$ thu được chất $\mathrm{Y}$ dạng màu đen và khí $\mathrm{Z}$ làm đỏ quỳ tím ẩm. Xác định $\mathrm{X}, \mathrm{Y}, \mathrm{Z}$ và các viết phường trình hoá học xảy ra.

4.2. Đun nóng $0,11 \mathrm{~mol}$ hỗn hợp khí $\mathrm{T}$ gồm $\mathrm{CH}_{4}, \mathrm{C}_{2} \mathrm{H}_{4}, \mathrm{H}_{2}$ (xúc tác $\mathrm{Ni}$ ) sau một thời gian thu được $0,1 \mathrm{~mol}$ hỗn hợp khí $\mathrm{Q}$ có tỉ khối so với $\mathrm{H}_{2}$ bằng 7,7. Cho $\mathrm{Q}$ lội qua dung dịch $\mathrm{Br}_{2}$ dư thì có 4,8 gam $\mathrm{Br}_{2}$ tham gia phản ứng. Tính $\%$ thể tích $\mathrm{H}_{2}$ trong hồn hợp $\mathrm{Q}$.

Câu 5. (2,0 điểm)

5.1. Điều chể khí etilen trong phòng thí nghiệm bằng cách đun nóng hỗn hợp gồm ancol etylic và dung dịch $\mathrm{H}_{2} \mathrm{SO}_{4}$ đặc ở $170^{\circ} \mathrm{C}$.

Có thể bạn quan tâm  File word đề thi HSG Hóa 9 Thanh Vân – Thanh Oai– năm học 2015 – 2016

a) Viết phương trình hoá học điều chế etilen.

b) Trong thực tế khí thu được ngoài etilen còn có $\mathrm{CO}_{2}$ và $\mathrm{SO}_{2}$, giải thích vì sao có sự tạo thành 2 khí $\mathrm{CO}_{2}$ và $\mathrm{SO}_{2}$ ?

c) Khí etilen có lẫn $\mathrm{CO}_{2}$ và $\mathrm{SO}_{2}$, bằng phương pháp hoá học làm thế nào để thu được khí etilen tinh khiết, viết phương trình hoá học xảy ra?

5.2. Cho 7,2 gam $\mathrm{T}$ (có công thức là $\mathrm{C}_{\mathrm{n}} \mathrm{H}_{2 \mathrm{n}}+\mathrm{COOH}$ ) tác dụng hoàn toàn với 50 gam dung dịch $\mathrm{NaOH} 12 \%$ thu được dung dịch $\mathrm{X}$. Cô cạn dung dịch $\mathrm{X}$ thu được 11,04 gam chất rắn khan.

a) Xác định công thức của $\mathrm{C}_{n} \mathrm{H}_{2 n+1} \mathrm{COOH}$, gọi tên.

b) Viết phương trình hoá học điều chế $\mathrm{C}_{\mathrm{n}} \mathrm{H}_{2 \mathrm{n}+1} \mathrm{COOH}$ từ rượu etylic theo phương pháp sinh hoá.

c) Trong những ngày trước tết người ta dùng dung dịch có chứa chất $\mathrm{T}$ để làm sạch lư đồng? Giải thích cách làm trên?

d) $\mathrm{C}_{\mathrm{n}} \mathrm{H}_{2 \mathrm{n}}+{ }_{1} \mathrm{COOH}$ được điều chế bằng phương pháp hiện đại nhất hiện nay là cho oxit $\mathrm{Y}$ (oxit trung tính của cacbon) tác dụng với chất $Z$ (có cấu tạo giống với rượu etylic) theo tỉ lệ mol $1: 1$. Viết phương trình hoá học xảy ra.

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *