Đề thi HSG Hóa 9 – Tỉnh Bắc Ninh – Năm học 2021 – 2022

Đề thi HSG Hóa 9 – Tỉnh Bắc Ninh – Năm học 2021 – 2022

Câu 1: (4,0 điểm)

1. Mô tả hiện tượng và viết các phương trình hóa học của các phản ứng (nếu có) để minh họa cho các thí nghiệm sau:

a) Nhỏ từ từ dung dịch $\mathrm{NaOH}$ đến dư vào dung dịch $\mathrm{Al}\left(\mathrm{NO}_{3}\right)_{3}$.

b) Sục từ từ khí etilen vào dung dịch brom.

c) Nhỏ từ từ dung dịch $\mathrm{NaHSO}_{4}$ đến dư vào dung dịch $\mathrm{Na}_{2} \mathrm{CO}_{3}$.

d) Đun nóng dung dịch $\mathrm{Ca}\left(\mathrm{HCO}_{3}\right)_{2}$.

e) Đưa mẩu giấy màu ẩm vào bình chứa khí clo.

f) Cho benzen vào dung dịch nước brom, lắc đều sau đó để yên.

2. Axit acrylic $\left(\mathrm{CH}_{2}=\mathrm{CH}-\mathrm{COOH}\right)$ vừa có tính chất hóa học tương tự axit axetic vừa có tính chất hóa học tương tự etilen. Viết các phương trình hóa học của phản ứng giữa axit acrylic với $\mathrm{Na}, \mathrm{CaCO}_{3}, \mathrm{NaOH}$, dung dịch nước brom để minh họa nhận xét trên.

Câu 2: (4,0 điểm)

1. Cho hình vẽ mô tả quá trình điều chế khí $Z$ trong phòng thí nghiệm (theo phương pháp đẩy nước).

a) Hãy cho biết khí $\mathrm{Z}$ có thể là khí nào trong số các chất khí sau đây: $\mathrm{SO}_{2}, \mathrm{Cl}_{2}, \mathrm{CO}_{2}, \mathrm{H}_{2}$ ? Giải thích.

b) Lựa chọn cặp chất $X$ và $Y$ phù hợp để điều chế khí $Z$ (đã chọn ở a). Viết phương trình hóa học đề họa. c) Ngoài cách thu khí Z (đã chọn ở a) như trên, có thể thu bằng phương pháp đẩy không khí được khộng?
Giải thích.

d) Trong phòng thí nghiệm khí Z (đã chọn ở a) thu được thường lẫn hơi nước.Hãy chọn một hóa chất thích hợp để làm khô khí Z.

2. Cho 39,58 gam hỗn hợp $\mathrm{G}$ gồm $\mathrm{MgCl}_{2}, \mathrm{NaCl}$ và $\mathrm{NaBr}$ tan hoàn toàn vào nước được dung dịch $\mathrm{X}$.Cho dung dịch $\mathrm{X}$ phản ứng với $500 \mathrm{ml}$ dung dịch $\mathrm{AgNO}_{3}$ 1,4M thu được dung dịch $\mathrm{Z}$ và 93,22 gam hỗn hợp kết tủa Y.Cho $\mathrm{Mg}$ dư vào dung dịch $\mathrm{Z}$, khuấy đều thấy tạo thành chất rắn có khối lượng tăng so với kim loại $\mathrm{Mg}$ ban đầu là 9,6 gam. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.

Có thể bạn quan tâm  File word đề thi và đáp án HSG Hóa 9 Chu Văn An – Đề ôn thi số 2

a) Viết phương trình hóa học xảy ra.

b) Tính \% khối lượng của các muối trong hỗn hợp G.

Câu 3: (2,5 điểm)

1. Chỉ dùng dung dịch phenolphtalein và cốc chia độ, hãy nhận biết 3 dung dịch riêng biệt mất nhãn có cùng nồng độ: $\mathrm{NaOH}, \mathrm{HCl}, \mathrm{H}_{2} \mathrm{SO}_{4}$.

2. Nhỏ từ từ $200 \mathrm{ml}$ dung dịch chứa hỗn hợp $\mathrm{NaHCO}_{3} 0,2 \mathrm{M}$ và $\mathrm{Na}_{2} \mathrm{CO}_{3} 0,1 \mathrm{M}$ vào $\mathrm{V}$ ml dung dịch $\mathrm{HCl} 0,2 \mathrm{M}$ đến phản ứng hoàn toàn thu được khí $\mathrm{CO}_{2}$ và dung dịch $\mathrm{A}$. Dung dịch $\mathrm{A}$ phản ứng vừa đủ với $200 \mathrm{ml}$ dung dịch $\mathrm{NaOH}$ 0,1M. Xác định giá trị của $\mathrm{V}$.

Câu 4: (2,5 điểm)

1.Tiến hành thí nghiệm: Cho chất $\mathrm{X}\left(\mathrm{C}_{2} \mathrm{H}_{6} \mathrm{O}\right)$ và chất $\mathrm{Y}\left(\mathrm{C}_{2} \mathrm{H}_{4} \mathrm{O}_{2}\right)$ vào ống nghiệm, thêm một ít $\mathrm{H}_{2} \mathrm{SO}_{4}$ đặc làm xúc tác rồi đun nóng thu được sản phẩm chứa chất hữu cơ $\mathrm{Z}\left(\mathrm{C}_{4} \mathrm{H}_{8} \mathrm{O}_{2}\right)$. Biết chất $\mathrm{Y}$ làm quỳ tím ẩm chuyển sang màu đỏ.

Xác định công thức cấu tạo, gọi tên các chất $X, Y, Z$ và viết phương trình hóa học xảy ra.

2. Lên men 1 lít rượu etylic 6,9 thu được dung dịch $X$ (trong đó nồng độ axit axetic bằng 5,32\%). Biết khối lượng riêng của rượu etylic nguyên chất là $0,8 \mathrm{gam} / \mathrm{ml}$; nước là $1 \mathrm{gam} / \mathrm{ml}$.Tính hiệu suất của phản ứng lên men.

Câu 5: (3,0 điểm)

1. Hòa tan $\mathrm{Fe}_{3} \mathrm{O}_{4}$ vào dung dịch $\mathrm{H}_{2} \mathrm{SO}_{4}$ (loãng, dư), thu được dung dịch $\mathrm{X}$.Cho lần lượt các chất sau vào dung dịch $\mathrm{X}: \mathrm{KMnO}_{4}, \mathrm{Cl}_{2}, \mathrm{KI}, \mathrm{Cu}$.Viết các phương trình minh họa các phản ứng hóa học xảy ra (nếu có).

Có thể bạn quan tâm  File word đề thi HSG Hóa 9 Một trường ở – Thanh Oai– năm học 2015 – 2016

2. $\mathrm{X}$ là hỗn hợp gồm kim loại $\mathrm{R}$ và kim loại kiềm $\mathrm{M}$. Khi thêm 0,92 gam $\mathrm{Na}$ vào 5,43 gam $\mathrm{X}$ ở trên thu được hỗn hợp $\mathrm{Y}$ có chứa 36,22\% $\mathrm{Na}$ theo khối lượng. Lấy toàn bộ hỗn hợp $\mathrm{Y}$ cho tác dụng với lượng dư dung dịch $\mathrm{NaOH}$, thu được 6,16 lít khí $\mathrm{H}_{2}$ (đktc).

a) Xác định kim loại $M$ và $R$.

b) Lấy $\mathrm{m}$ gam $\mathrm{X}$ ở trên cho vào nước dư thu được 2,016 lít khí $\mathrm{H}_{2}$ (đktc). Tính giá trị của $\mathrm{m}$.

Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.

Câu 6: (4,0 điểm)

1. Đốt cháy cùng số mol ba hiđrocacbon $X, Y, Z$ ta thu được lượng $\mathrm{CO}_{2}$ như nhau và tỷ lệ số $\mathrm{mol}_{2} \mathrm{O}$ và $\mathrm{CO}_{2}$ đối với $\mathrm{X}, \mathrm{Y}, \mathrm{Z}$ tương ứng bằng 0,$5 ; 1 ; 1,5$.

a) Xác định công thức phân tử và gọi tên $X, Y, Z$.

b) Đốt cháy hoàn toàn $\mathrm{m}$ gam hỗn hợp $\mathrm{E}$ chứa $\mathrm{X}, \mathrm{Y}, \mathrm{Z}$ ở trên (tỉ khối của $\mathrm{E}$ so với hiđro là 14,5). Hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy sinh ra vào dung dịch chứa $0,2635 \mathrm{~mol} \mathrm{Ba}(\mathrm{OH})_{2}$. Sau khi kết thúc phản ứng thấy khối lượng dung dịch không thay đổi so với dung dịch $\mathrm{Ba}(\mathrm{OH})_{2}$ lúc ban đầu. Tính giá trị của $\mathrm{m}$.

2. Đốt cháy hoàn toàn hợp chất hữu cơ $X$ cần dùng 6,72 lít không khí (đktc), dẫn toàn bộ sản phẩm cháy qua bình dung dịch $\mathrm{Ca}(\mathrm{OH})_{2}$ dư thì thu được 6 gam kết tủa và khối lượng dung dịch $\mathrm{Ca}(\mathrm{OH})_{2}$ sau phản ứng giảm 2,28 gam (biết trong không khí oxi chiếm $20 \%$ thể tích). Tìm công thức phân tử của hợp chất hữu cơ $\mathrm{X}$, biết rằng 13,2 gam hơi chất $\mathrm{X}$ đo ở đktc chiếm 4,928 lít hơi.

Cho: $C=12 ; \mathrm{H}=1 ; \mathrm{O}=16 ; \mathrm{Na}=23 ; \mathrm{Cl}=35,5 ; \mathrm{Mg}=24 ; \mathrm{Al}=27 ; \mathrm{K}=39 ; \mathrm{Ca}=40 ; \mathrm{Zn}=65 ; \mathrm{Br}=80$;

$
B a=137 ; A g=108 ; L i=7 ; N=14 \text {. }
$

— HẾT —

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *