Đề thi HSG Hóa 9 Huyện Long Điền – năm học 2022 – 2023 – Kèm đáp án

Đề thi HSG Hóa 9 Huyện Long Điền – năm học 2022 – 2023 – Kèm đáp án

Bài I. (3,5 điểm)

Câu 1. (1,5 điểm)

hiện các thí nghiệm sau:

b. Cho khí hidro clorua lội từ từ cho dến dư qua dung diech $\mathrm{NaAlO}_{2}$. dung dich thu đự̛̣c

được và để lâu ngodi không khi

Câu 2. (2,0 diểm) Cho hớn hơp gồm các chất: $\mathrm{CuO}, \mathrm{MgO}_{\mathrm{O}} \mathrm{Fe} \mathrm{O}_{2}$. Hã trinh bày phương pháp để tảch rièng tủng chất ra khỏi hổn hơp.

Bài II. (3,5 điểm)

Câu 1. (2,0 điểm) Trong phòng thí nghiệm có các lọ đưng céc dung dịch bị mất nhăn sau: $\mathrm{FeCl}_{2}, \mathrm{FeCl}_{3}, \mathrm{HCl}, \mathrm{BaCl}_{2},\left(\mathrm{NH}_{4}\right)_{2} \mathrm{SO}_{4}, \mathrm{AlCl}_{3}, \mathrm{NH}_{4} \mathrm{Cl}$. Hãy dùng một kim loại đé nhận bié̉t các lọ dung dịch trên.

Câu 2. (1,5 điểm) Hai nguyên tố A, B đửng ké tiếp nhau trong cùng một chu kì trong bảng tuẩn hoàn các nguyên tố hóa học, có tống điện tích hạt nhân là 23. Xác định vi tri, tên của $\mathrm{A}, \mathrm{B}$ trong bảng tuần hoàn.

Bài III. (5,0 điểm)

Câu 1. (1,0 điểm) Nguyên tử nguyên tố $\mathrm{A}$ cỏ tởng số hạt là 48. Trong đó tống số hạt mang diện gấp đôi số hật không mang điện. Tím số hạt mỗi loại và cho biết $\mathrm{A}$ là nguyên tố nào?

Câu 2. (2,0 điểm) Láy A vừa tìm được ở trên để thực hię̣n chuỗi sơ đồ phản ưng sau. Xác định các chất B, C, D, E, G, H, I và lập các phương trình hóa họce cho các so đồ phán ưng.

Có thể bạn quan tâm  Đề thi HSG Hóa 9 – Tỉnh Bạc Liêu – Năm học 2021 – 2022

a. $\mathrm{A}+\mathrm{O}_{2} \rightarrow \mathrm{B}$

b. A $+\mathrm{H}_{2} \mathrm{SO}_{4}(\mathrm{~s}) \rightarrow \mathrm{B}+\mathrm{C}$

c. $\mathrm{B}+\mathrm{CaO} \rightarrow \mathrm{D}$

d. $\mathrm{D}+\mathrm{HCl} \rightarrow \mathrm{E}+\mathrm{B}+\mathrm{C}$

c. $\mathrm{B}+\mathrm{C}+\mathrm{KMnO}_{4} \rightarrow \mathrm{H}_{2} \mathrm{SO}_{4}+\mathrm{G}+\mathrm{H}$

f. $\mathrm{B}+\mathrm{O}_{2} \rightarrow \mathrm{I}$

g. $\mathrm{B}+\mathrm{H}_{2} \mathrm{~A} \rightarrow \mathrm{A}+\mathrm{C}$

Câu 3. (2,0 điểm) Cho hốn hop $\mathrm{X}$ gốm Al. Mg và $\mathrm{Cu}$. Oxi hóa hoàn toàn a (g) $\mathrm{X}$ thu được 1.58a (g) hỏn họp 3 oxit vơi hóa tri cao nhát của mōi kim loßi. Mß̣ khaic hòa tan a (g) hơn họp $\mathrm{X}$ bảng dung dịch $\mathrm{HCl}$ dư thu được $0.6888 \mathrm{a} \mathrm{dm}{ }^{1} \mathrm{H}_{2}$ (dktc). Tinh $\%$ khối lượng mối kỉm lop̣i trong hón họp $X$ (cho biét hóa tri của caic kim lopii không đổi trong 2 thí nghiệm trên).

Bài IV. (4,0 điểm)

Trộn $10 \mathrm{ml}$ dung dịch $\mathrm{HCl}$ vơi $20 \mathrm{ml}$ dung dịch $\mathrm{HNO}_{3}$ vơi $20 \mathrm{ml}$ dung dịch $\mathrm{H}_{2} \mathrm{SO}_{4}$ thu đư̧ec dung dịch $\mathrm{A}$, pha thėm nước vào dung dich $\mathrm{A}$ để dượ dung dịch $\mathrm{B}$ có thể tích gáp đsi. Trung hòa $25 \mathrm{ml}$ dung dịch $\mathrm{B}$ cần $8 \mathrm{ml}$ dung dich $\mathrm{NaOH} 8 \%(\mathrm{D}=1,25 \mathrm{~g} / \mathrm{ml})$. Dem có cân dung dịch tạo thành thu được $1,365 \mathrm{~g}$ muối khan. Néf cho $40 \mathrm{ml}$ dung dịch B tác dung với một lượng dư dung dịch $\mathrm{BaCl}_{2}$ thì thu được $0.932 \mathrm{~g}$ ké́t tủa.

a. Tỉnh Nồng đọ mol các dung dịch axit ban đầu

b. Dung dich $\mathrm{C}$ chửa hỏn họp $\mathrm{NaOH} 0,8 \mathrm{M}$ và $\mathrm{Ba}(\mathrm{OH})_{2} 0,2 \mathrm{M}$. Cần bao nhiêu $\mathrm{ml}$ dung dich $\mathrm{C}$ deं trung hòa hét $50 \mathrm{ml}$ dung dich $\mathrm{B}$.

Bài VI. (4,0 điểm)

Có thể bạn quan tâm  Đề thi HSG Hóa 9 Tỉnh Quảng Trị – Năm học 2021 – 2022

$\mathrm{X}$ là hỗn họp hai kim loại kiềm $(\mathrm{M}$ và $\mathrm{R})$ thuộc hai chu ky் liên tiếp trong bàng tuần hod̀n

a. Nếu $\mathrm{X}$ tác dưng với vửa đu̇ với $\mathrm{V}_{1}$ lit dung địch $\mathrm{HCl}$ rổi cô cạn thì thu được a

(g) hốn họp hai muối clorua khan; còn néu cho củng lự̂ng $\mathrm{X}$ như trėn tác dụng vửa đủ với $\mathrm{V}_{2}$ lit dung dịch $\mathrm{H}_{2} \mathrm{SO}_{4}$ loăng rồi cûng cô cạn thì thu đự̧c $\mathrm{b}(\mathrm{g})$ hớn họp hai muối sunfat khan. Hày thiết lạp bié̉u thức tính tống số mol hai kim loại có trong $\mathrm{X}$ theo a và b.

b. Nếu cûng lấy lượng $\mathrm{X}$ (như câu a) tác dụng vửa đủ vơi dung dịch hổ họp tạo nên tử $\mathrm{V}_{1} / 2$ lit dung dịch $\mathrm{HCl}$ và $\mathrm{V}_{2} / 2$ dung dịch $\mathrm{H}_{2} \mathrm{SO}_{4}$ đã dùng ó̀ trèn, sau đó đem có cạn thì thu dược $\mathrm{c}(\mathrm{g})$ hỗn họp các muối sunfat và clorua của hai kim loại $\mathrm{M}$ và $\mathrm{R}$. Hay thiét lập biếu thức tinh $\mathrm{c}$ theo $\mathrm{a}$ và $\mathrm{b}$.

c. Cho $b=1,1807 a$ (g). Xác đinh hai kim loại $M, R$.

(Luru ỷ hoe sinh duope phép sỉ dung bȧng tud̉n hoàn cáe nguyèn tố hóa hoc khi làm bài thi)

Hoa 9 Long dien

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *